Framandi kryddblöndur

Baharat

Innihald

Innihald: kanill, allrahanda, kóríanderfræ, kardemommur, svartur pipar, negull, engifer og negulnaglar.

Arabísk kryddblanda. Þessi kryddblanda er náttúrulega sæt og bragðgóð og tilvalin til að bragðbæta hverskonar kjöt- og baunarétti. Einnig frábær í bakstur.

Chimichurri

Innihald

Innihald: paprika, hvítlaukur, rauður belgpipar, steinselja, gróft salt, svartur pipar, cumin, sumac, oreganó, þurrkaðir tómatar, spearmint, persnersk sítróna.

Argentísk kryddblanda sem sett er út í ólífuolíu. Látið olíuna flæða yfir blönduna og kreistið sítrónu (eða bætið vínediki út í í staðinn fyrir sítrónuna) og bætið svolitlu salti saman við. Látið blönduna standa í ca 20 mín til að bragðið komi fram til fullnustu. Frábærlega ljúffeng sem meðlæti með t.d. kjöti, grænmeti og brauði.

Kínversk kryddblanda (5 chinese spice)

Innihald

Innihald: fennelfræ, kanill, anísfræ, negulnaglar, anísstjarna.

Þessi gómsæta kryddblanda er undirstaðan í kínverskri matseld. Hún er keimlík Bahrat (arabísku kryddblöndunni) sem er reyndar svolítið sætari á bragðið. Hentar vel í alla kínverska matargerð, s.s. á önd, á svínakjöt og í hvers konar grænmetis- og baunarétti.

Græn karrýblanda

Innihald

Innihald: kóríander, hvítlaukur, cumin, steinselja, galangal, engifer, svartur pipar, sítrónugras, kardemommur, sterkur chilipipar, límónulauf.

Asísk kryddblanda sem er ljúffeng með t.d. fuglakjöti, hrísgrjóna- og baunaréttum.

Hawayij

Innihald

Innihald: túrmerik, kóríander, cumin, hvítlaukur, laukur, svartur pipar, kanill, negulnaglar, galangal, hyssop, hvítur pipar, lárviðarlauf.

Jemenísk kryddblanda sem hentar einkar vel í hvers konar súpur. Þessi blanda er einnig notuð í pottrétti, karrýrétti, hrísgrjóna- og grænmetisrétti svo eitthvað sé nefnt. Mikið notað í ísraelskri matargerð.

Herb de Provence

Innihald

Innihald: timían, oreganó, fennelfræ, basilika, rósmarín, lofnarblóm (lavender), salvía.

Frönsk kryddblanda sem er fyrst og fremst notuð sem grillkrydd, frábær á kjöt, fisk, grænmeti og  ofnbakaðan kjúkling. Einnig er þessi kryddblanda gómsæt út á salatið í vínedikdressingu eða bara að setja hana saman við olífuolíu og borða hana sem ídýfukryddblöndu með fersku brauði eða saltkexi.

Indversk karrýblanda

Innihald

Innihald: túrmerik, kóríander, cumin, fenugreek, kanill, svartur pipar, sinnep, engifer, kardemommur, negulnaglar,  galangal.

Indversk kryddblanda þar sem túrmerik er ráðandi ásamt papriku, cumin ásamt fleiri ljúffengum kryddum.

Ítalskt krydd

Innihald

Innihald: basilika, oreganó, kóríander, timían, marjoram, rósmarín, rósapipar.

Frábær kryddblanda hvort sem er á pizzuna, grillað grænmeti eða í hvers konar Miðjarðarhafsmatargerð..

Marókkóskt fiskikrydd, Chraime  

Innihald

Innihald: paprika, hvítlaukur, cumin, kóríander, túrmerik, laukur, sumac, tómatar, súdanskur pipar, sterkur chilipipar, sykur, salt, sólblómaolía, repjuolía.

Frábær kryddblanda í fiskirétti. Svitið lauk á pönnu, hellið tómötum í dós út á pönnuna ásamt tómatpúrru og kryddið með Chraime kryddblöndunni eftir smekk. Látið fiskinn í bitum út í sósuna og látið hann sjóðast í örfáar mín. Gott að bæta ferskum kóríander og/eða steinselju út í. Borið fram með t.d. hrísgrjónum eða kínóa og fersku salati.

Sveppasúpugrunnur

Innihald

Innihald: laukur, gulrætur, hvítlaukur, sellerí, sveppir, kartöflur, múskat, engifer, dill, kanill, sumac, persnersk sítróna, hvítur pipar, lárviðarlauf, kardemommur.

Frábær náttúrulegur súpugrunnur. Einnig hentugur sem grunnkrydd í kjöt- eða fiskirétti.

Lauksúpugrunnur

Innihald

Innihald: laukur, gulrætur, grænar baunir, túrmerik, kóríander, negull, galangal, hyssop, hvítur pipar, sellerí, fenugreek, tómatar, cumin, sveppir, steinselja, spínat, lárviðarlauf, hvítlaukur, kartöflur, dill, múskat, paprika, engifer, allrahanda, kanill, graslaukur, svartur pipar, persnersk sítróna, repjuolía.

Frábær náttúrulegur súpugrunnur. Einnig hentugur sem grunnkrydd í kjöt- eða fiskirétti.

Pesto kryddblanda

Innihald

Innihald: basilika, hvítlaukur, olífuolía, möndlur, furuhnetur, sólblómaolía.

Blandið saman við olífuolíu. Látið olíuna flæða vel yfir blönduna. Gott að kreista aðeins sítrónu yfir og setja örlítið salt út í til að skerpa bragðið. Látið standa í a.m.k. 20 mín. til að bragðið taki sig og njótið sem meðlæti með ýmiss konar mat, s.s. pasta, brauði, salati o.fl.

Pizza & Pasta krydd

Innihald

Innihald: laukur, rauður belgpipar, paprika, hvítlaukur, cumin, sveppir, tómatar, oregano, basilika, salt, sykur, sólblómaolía.

Ljúffengt á pizzur, pasta og í ýmiss konar ítalska matargerð..

Ras el Hanut

Innihald

Innihald: kanill, túrmerik, kóríander, cumin, mace, engifer, paprika, svartur pipar, allrahanda, galangal, kardemommur, negulnaglar, múskat, lofnarblóm (lavender), lárviðarlauf, repjuolía.

Kryddblanda ættuð frá Norður-Afríku sem gegnir svipuðu hlutverki í norður-afrískri matargerð eins og Garam Masala gerir í indverskri matargerð. Nafnið Ras el Hanut þýðir “head of the shop” á arabísku, sem gæti kannski útlagst sem “díva kryddsins” á okkar ástkæra, ylhýra. Gómsæt kryddblanda í hvers konar mat, s.s. marineringu á kjöt og/eða fisk, til að bragðbæta kúskús og/eða hrísgrjón.  Frábær í kjötbollur.

Krydd fyrir ofnbakað grænmeti

Innihald

Innihald: steiktur hvítlaukur, timían, hvítlaukur, salt, basilika, svartur pipar.

Frábær á ofnbakað rótargrænmeti. Veltið rótargrænmetinu upp úr svolítilli olíu og kryddblöndunni, saltið rétt áður en sett er í ofninn.

Sætkartöflukrydd

Innihald

Innihald: laukur, gulrætur, rauður belgpipar, sellerí, hvítlaukur, rauðlaukur, rósmarín, galangal, cumin, svartur pipar, múskat, rauðrófur, salt, lárviðarlauf, sólblómaolía.

Bragðbætið ofnbakaðar sætar kartöflur og rótargrænmeti með þessari blöndu. Veltið grænmetinu upp úr olíu og kryddblöndunni og saltið rétt áður en sett inn í ofn

Rósmarín & hvítlauks kryddblanda

Innihald

Innihald: hvítlaukur, sjávarsalt, gróft salt, rósmarín, svartur pipar, sólblómaolía.

Ljúffeng með ofnbökuðum kartöflum og hvers konar ofnbökuðu rótargrænmeti.

Shaksuka ættuð frá Túnis

Innihald

Innihald: laukur, rauður belgpipar, grænn belgpipar, paprika, rauðlaukur, hvítlaukur, cumin, tómatar, steinselja, svartur pipar, kóríander, graslaukur, sólblómaolía, repjuolía.  

Ljúffeng Miðjarðarhafskryddblanda. Gerið sósu úr tómötum, lauk (og paprikum ef vill), bragðbætið með shaksuka, salti, pipar og chili (ef vill) og bætið ferskum jurtum út í. Brjótið fersk egg út í sem soðna svo aðeins í blöndunni. Berið fram heitt með fersku brauði.

Tælensk karrýblanda

Innihald

Innihald: paprika, kóríander, hvítlaukur, galangal, sítrónugras, persnersk sítróna, túrmerik, sterkur chilipipar, límónugras, grænn pipar, repjuolía.

Ljúffeng í tælenska matargerð, á kjúkling, fisk og sjávarfang.

Za´atar

Innihald

Innihald: hyssop, sesamfræ, repjuolía, sumac, olífuolía, sítrónusalt.

Þessi kryddblanda er mjög algeng í Miðausturlöndum og m.a. stráð út á hummus og borðuð með brauði sem meðlæti með hvers konar mat. Blandið saman við olífuolíu og látið olíuna fljóta yfir blönduna. Látið hana standa aðeins til að bragðið taki sig. Einnig mjög frískandi að setja blönduna í gríska jógúrt og borða sem ídýfu með t.d. brauði og/eða kexi.